Xét nghiệm máu khi nào quan trọng

Xét nghiệm máu khi nào quan trọng

Xét nghiệm máu khi nào quan trọng

Xét nghiệm máu khi nào quan trọng. Xét nghiệm máu được xem là một bước quan trọng trong các buổi thăm khám sức khỏe định kỳ hàng năm, giúp bạn phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn như tim mạch, tiểu đường, HIV,… Các xét nghiệm máu cũng giúp kiểm tra xem một số chất và quá trình trong cơ thể hoạt động có hiệu quả không, từ đó đưa ra phương pháp điều chỉnh phù hợp 12. Thông thường, bác sĩ sẽ khuyến nghị mọi người nên đi xét nghiệm máu định kỳ ít nhất mỗi năm một lần trong buổi kiểm tra sức khỏe tổng quát hàng năm 1. Việc thực hiện các xét nghiệm máu quan trọng có thể hữu ích cho bạn trong những trường hợp sau đây:

  • Bạn đang gặp phải một số triệu chứng hoặc vấn đề sức khỏe bất thường, kéo dài dai dẳng, chẳng hạn như mệt mỏi, tăng cân không kiểm soát hoặc đau nhức khắp người.
  • Bạn muốn biết mức độ của các thành phần khác nhau trong máu, bao gồm cholesterol toàn phần, cholesterol tốt (HDL), cholesterol xấu (LDL) và chất béo trung tính. Qua kết quả xét nghiệm máu sẽ giúp bạn điều chỉnh chế độ ăn uống và kế hoạch tập thể dục phù hợp hơn cho các mục tiêu sức khỏe lành mạnh của bản thân. Hơn nữa, điều này cũng giúp bạn tối đa hoá các chất dinh dưỡng hấp thụ trong cơ thể.
  • Bạn muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh lý mãn tính và những biến chứng của chúng. Khi thực hiện các loại xét nghiệm máu định kỳ hàng năm sẽ giúp phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo của hầu hết mọi bệnh, đặc biệt là bệnh tim, thận hoặc phổi. Nếu bạn muốn tăng tần suất xét nghiệm máu trong một năm, hãy trao đổi với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được tư vấn cụ thể .

Xét nghiệm máu khi nào

Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm thường quy được bác sĩ chỉ định khi khám chữa bệnh. Nó cung cấp các chỉ số quan trọng giúp chẩn đoán bệnh, theo dõi tiến triển của bệnh và đánh giá quá trình điều trị . Thời điểm tốt nhất để lấy mẫu máu xét nghiệm là buổi sáng. Khi lấy mẫu máu, trong vòng 12 tiếng trước đó cần nhịn ăn, không uống nước ngọt, nước hoa quả, sữa, rượu chè… Các chỉ số sinh hóa máu của một số xét nghiệm nếu làm không đúng thời điểm, sau ăn hoặc sau khi dùng các chất kích thích sẽ cho kết quả không chính xác

Tôi cần chuẩn bị gì trước khi đi xét nghiệm máu ?

Trước khi đi xét nghiệm máu, bạn cần chuẩn bị như sau:

  • Trong vòng 12 tiếng trước đó, bạn cần nhịn ăn, không uống nước ngọt, nước hoa quả, sữa, rượu chè và các chất kích thích khác .
  • Nếu bạn đang dùng thuốc, hãy thông báo cho bác sĩ để được tư vấn về việc ngưng thuốc trước khi xét nghiệm .
  • Nếu bạn sử dụng thuốc đặc biệt, hãy hỏi bác sĩ của bạn về cách chuẩn bị trước khi xét nghiệm .

Tôi cần làm gì sau khi lấy mẫu máu ?

Sau khi lấy mẫu máu, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc chóng mặt. Để tránh tình trạng này, bạn nên nghỉ ngơi trong vài phút và uống nước đường để bổ sung năng lượng . Nếu bạn bị đau hoặc sưng ở vùng da đã lấy mẫu, bạn có thể đặt một miếng băng lên vùng đó để giảm đau và sưng . Bạn nên hỏi bác sĩ của mình về kết quả xét nghiệm và thời gian nhận kết quả . Chúc bạn sức khỏe!

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ 0909.000.966 để dược giải đáp mọi thắc mắc.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *